Đồng sunfat trong nuôi trồng thủy sản

24-03-2022

Đồng sunfat trong thủy sản

Đồng sunfat có tác dụng gì

Đồng là khoáng chất phụ trong nước tự nhiên thường xuất hiện ở nồng độ 0,002 đến 0,004 miligam mỗi lít trong nước biển và 0,005 đến 0,020 miligam mỗi lít trong nước ngọt. Ở nồng độ thấp, đồng sunfat là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tất cả thực vật, nhưng trên 0,05 miligam/lít nó có thể diệt nấm tảo. Đồng sunfat cũng là một chất dinh dưỡng cần thiết cho động vật ở nồng độ thấp, thường được bổ sung trực tiếp vào thức ăn chăn nuôi.

đồng sunfat

Thực vật phù du, đặc biệt là tảo xanh lam rất nhạy cảm với đồng sunfat (phèn xanh), vì vậy chất này được sử dụng rộng rãi làm chất diệt nấm tảo trong các hồ cấp nước, bể bơi, tháp giải nhiệt, ao nuôi trồng thủy sản và các hệ thống thủy sinh khác. Đồng sunfat copper sulphate pentahydrate bản thân nó là một chất màu xanh lam, dạng hạt nhỏ, còn được gọi là xanh vitriol. Đồng sunfat Cuprichem chứa 25% đồng nguyên tố theo trọng lượng với bảng thành phần chi tiết như sau:

  Đồng sunfat Thổ Nhĩ Kỳ
CuSO4.5H2O min. 98.00%
Cu min. 25.00%
Pb max. 100 mg/kg
As max. 10 mg/kg
Cd max. 10 mg/kg
Hg max. 0.5 mg/kg
Ni max. 100 mg/kg
Độ ẩm 1.5 - 2.0%

Muối đồng sunfat

Tại Việt Nam, đồng sunfat đã được sử dụng trong nhiều năm như một sản phẩm hóa học áp dụng các ao nuôi và hoạt động nuôi trồng thủy sản. Nó vừa là một chất diệt nấm tảo hiệu quả vừa là một phương pháp điều trị ký sinh trùng. Vấn đề cần lưu ý là sử dụng đồng cần đúng liều lượng, một ranh giới mỏng giữa mức độ xử lý hiệu quả với việc dùng quá liều, có thể gây ảnh hưởng tôm cá. Aquavet sẽ giải thích khi nào đồng được sử dụng, cách dùng và một số lưu ý cần thực hiện trước khi xử lý đồng sunfat.

Cách sử dụng đồng sunfat

Đồng sunfat Cuprichem có thể được sử dụng trong nước. Dạng tinh thể hòa tan khá dễ dàng khi trộn với nước. Trước khi sử dụng bất kỳ hình thức xử lý đồng sunfat nào, bạn cần phải đo tổng độ kiềm của nước, vì độc tính của đồng đối với tôm cá tăng lên khi tổng độ kiềm giảm. Một nguyên tắc nhỏ là chia tổng độ kiềm (theo phần triệu) cho 100 để có được nồng độ đồng sunfat cần sử dụng theo phần triệu (1 ppm = 1 miligam / lít). Nếu tổng độ kiềm nhỏ hơn 50 ppm, không nên xử lý bằng đồng vì nguy cơ giết tôm cá cao. Nếu tổng độ kiềm trên 250 ppm, không sử dụng quá 2,5 ppm đồng sunfat. Vì vậy nếu bạn không biết độ kiềm của nước, hãy tìm hiểu trước khi xử lý bằng phèn xanh.

Ở các vùng nước có độ kiềm cao với pH từ 7,5 trở lên, đồng sunfat không gây nguy hiểm cho các loài nuôi. Trong nuôi tôm cá, liều lượng sunfat đồng thông thường là 0,01 trên tổng độ kiềm. Ví dụ: nếu tổng độ kiềm là 135 miligam/lít như canxi cacbonat, thì liều lượng đồng sunfat phải là 1,35 miligam/ lít.

Để sử dụng đồng sunfat, trước tiên nó nên được hòa tan trong nước. Sau khi định lượng đồng sunfat cần thiết để xử lý thể tích nước của bạn, hãy trộn vào nước, đảm bảo rằng tất cả đều hòa tan. Sunfat đồng nặng hơn nhiều so với nước và nếu bạn chỉ tạt các tinh thể này xuống ao, nó sẽ chìm xuống đáy nơi bùn liên kết hóa học với nó và khóa chặt. Bạn nên pha loãng đồng sunfat đúng tỷ lệ liều lượng và cẩn thận khi tạt. Phân tán đều trên toàn bộ diện tích ao, tránh tạt tập trung một chỗ quá nhiều dẫn đến khu vực có nồng độ cao hơn, thường được gọi là "điểm nóng".

đồng sunfat

Đồng sunfat diệt nấm tảo


Trong ao nuôi có tảo, phương pháp xử lý bằng đồng sunfat có thể làm giảm nồng độ oxy, dẫn đến tôm cá ngộp. Tảo trong ao là nguồn sản xuất oxy chính và nếu bạn loại bỏ nó, nguồn oxy này cũng bị loại bỏ. Ngoài ra oxy sẽ bị tiêu hao khi tảo phân hủy. Nếu bạn đang điều trị để diệt nấm tảo, hãy xử lý với một liều lượng nhỏ hoặc chuẩn bị sẵn máy sục khí khi cần. 

Đồng sunfat cũng độc đối với động vật không xương sống, chẳng hạn như ốc sên và hầu hết các động vật phù du trong ao (giáp xác, luân trùng, v.v.). Vì vậy nếu thủy sản đang dựa vào động vật phù du làm nguồn thức ăn thì bạn hãy lưu ý điều này. Vì đồng sunfat sẽ làm mất nguồn thức ăn này.

Việc sử dụng đồng sunfat trong các bể bơi nơi không có động vật phù du, bạn vẫn cần một đo chính xác về tổng độ kiềm trước khi có thể xác định liều lượng an toàn. Các bể bơi ít chất hữu cơ (bụi bẩn, mùn bã) hơn nhiều so với hệ thống ngoài trời, dẫn đến đồng lưu lại trong nước lâu hơn. Để tránh gây độc, nên thay nước sau 4-8 giờ xử lý.

Kết luận, phương pháp xử lý nước bằng đồng sunfat rất hiệu quả đối với nhiều trường hợp và tương đối rẻ so với các phương pháp khác. Khi sử dụng cần trang bị đồ bảo hộ, tránh tiếp xúc phèn xanh trực tiếp bằng tay, dính vào mắt.

Đồng sunfat có kết tủa không? Khi hòa tan vào nước, đồng sunfat không gây kết tủa. Nó là chất độc đối với thực vật phù du, nhưng không độc cho động vật thủy sinh. 

Khi bạn xử lý tảo bằng đồng sunfat trước khi thu hoạch sẽ làm tăng mui vị thủy sản ngon hơn. Hơn nữa, đồng tích tụ trong trầm tích của ao do độ hòa tan thấp ở pH 6 trở lên, không làm ô nhiễm nguồn nước/môi trường.

đồng sunfat

Đồng sunfat trong nuôi tôm


Thuốc diệt tảo đồng được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm, có hiệu quả tương tự trong ao nuôi tôm nước lợ cũng như trong nước ngọt. Sulfat đồng dùng để xử lý tảo hình thành xung quanh bờ ao. Là chất diệt nấm tảo thủy sinh ít tốn kém nhất, copper sulphate pentahydrate được sử dụng rộng rãi để quản lý tảo trong thời gian nuôi. Như bạn cũng biết, cả tảo dạng sợi và tảo phù du đều là những thực vật có khả năng sinh sản nhanh chóng. Chúng có thể phát triển trở lại sau khi diệt.

Nếu ao bạn đang không nuôi hãy xả nước và làm khô hoàn toàn đáy ao. Bởi vì các ao cũ có thể chứa một lớp chất hữu cơ đen dày ở đáy. Phốt pho thường được giải phóng từ lớp này, dẫn đến sự phát triển đột biến của tảo. Xả nước và làm khô ao sẽ cho phép lớp này phân hủy mặc dù phân hủy hiếu khí.

Môi trường nước đạt chuẩn sẽ thúc đẩy hiệu suất tối đa để nuôi thành công. Aquavet hiện đang có sẵn đồng sunfat cho thủy hải sản với số lượng lớn, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng. Uy tín, chất lượng sản phẩm luôn ở vị trí đứng đầu. Công ty có đội ngũ nhân viên kinh doanh, kỹ thuật nhiệt tình và nhiều kinh nghiệm đảm bảo cung cấp kiến ​​thức chuyên môn vững vàng. Hy vọng công ty sẽ có cơ hội trao đổi và hợp tác cùng bạn trong tương lai!

 

<!-- Global site tag (gtag.js) - Google Analytics --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=UA-226407268-1"> </script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-226407268-1'); </script> --