Men vi sinh thủy sản

11-03-2022

Men vi sinh thủy sản

Bacillus licheniformis là gì

Bacillus licheniformsis là một vi khuẩn gram dương hình que trụ, được tìm thấy rộng rãi trong đất, nước và không khí. Chi bacillus này bao gồm nhiều loài trong đó licheniformsis có khả năng thích nghi cao nhờ quá trình hình thành nội bào tử. Vi khuẩn đáng kinh ngạc này có một loạt khả năng sinh lý giúp chúng thích nghi với các môi trường khác nhau. Cấu trúc bảo vệ chúng khỏi điều kiện môi trường tiêu cực, bao gồm nhiệt độ rất cao/rất thấp, cực khô, bức xạ và hóa chất độc hại. Bacillus có thể ngưng hoạt động trong nhiều năm và kích hoạt trở lại khi gặp điều kiện thuận lợi.

Men tiêu hóa cho tôm


Dân số thế giới ngày càng tăng và những lo ngại về môi trường đã đặt ra những áp lực đáng kể đối với các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi trong việc cung cấp đủ thức ăn chất lượng cao, hiệu quả về chi phí. Trong nuôi trồng thủy sản, mật độ thả nuôi quy mô lớn đã làm tăng sản lượng thức ăn nhưng cũng góp phần làm tăng dịch bệnh cho vật nuôi.

Trước đây, nuôi tôm dựa vào việc sử dụng kháng sinh để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu đang ngày càng chỉ ra các vấn đề lớn đối với cả kháng kháng sinh và ảnh hưởng của nó đến môi trường tự nhiên. Để giải quyết hai vấn đề này, các nhà khoa học Nhật Bản ngày càng hướng đến đồng minh tự nhiên của hầu hết tất cả các sinh vật đa bào - lợi khuẩn (thường được gọi là probiotics).

men vi sinh cho tôm

Bacillus PowerLac là một loại vi khuẩn có lợi phổ biến cho sức khỏe hải sản do bốn đặc điểm chính:

- Độ bền bỉ (do cấu trúc nội bào tử của nó).

- Khả năng sinh lý vượt trội.

- Hoạt động mạnh mẽ của enzym.

- Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng.

Nhưng chính xác thì làm thế nào mà những vi khuẩn đáng kinh ngạc này lại có tác động tích cực đến sự tăng trưởng và phát triển của cá và động vật giáp xác? Hãy cùng tìm hiểu.

1. Cải thiện chất lượng nước

Các ngành nuôi trồng thủy sản thâm canh rất dễ xảy ra tình trạng chất lượng nước kém do mật độ nuôi cao và tỷ lệ cho ăn quá nhiều. Sự tích tụ chất thải hữu cơ, nitơ và phốt pho dẫn đến thủy sinh vật căng thẳng (làm suy giảm hệ miễn dịch của chúng) và tạo môi trường thuận lợi cho mầm bệnh phát triển.

Bacillus licheniformsis trong PowerLac có thể ổn định chất lượng nước bằng cách đẩy nhanh chu trình xử lý chất thải và tăng lượng dinh dưỡng sẵn có cho cá và tôm. Những vi khuẩn gram dương này sử dụng nhiều loại carbohydrate khác nhau làm nguồn năng lượng chính. So với vi khuẩn gram âm, chúng có hiệu quả hơn trong việc chuyển hóa chất hữu cơ và biến nó thành CO2. Kết quả là men vi sinh cho tôm PowerLac có thể giảm đáng kể sự tích tụ chất thải hữu cơ.

Sự tích tụ của thức ăn thừa, phân, tàn dư hữu cơ làm tăng hàm lượng nitrat và phốt phát trong cả nước ngọt và nước mặn. Điều này thường dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh và tảo mọc cao hơn. Nhiều người chọn cách điều chỉnh chất lượng nước bằng cách bổ sung thêm nước, nhưng thực tế điều này ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường tự nhiên. Vì nước thải thường được xả ngược trở lại sông và biển. Bacillus licheniformsis có thể tạo ra các exo-enzym kích thích quá trình xử lý sinh học nitrat hóa và photphat đối với vùng nước bị ô nhiễm. Bằng cách giảm mức độ ion amoniac, nitrit và photphat, PowerLac có thể điều chỉnh chất lượng nước và cung cấp một môi trường lành mạnh cho cá, tôm cua hay động vật có vỏ.

men tiêu hóa cho tôm

2. Ức chế bệnh tật

Khi cho tôm ăn PowerLac, bacillus licheniformsis được tìm thấy trong hệ vi sinh vật đường ruột của nó, đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại mầm bệnh. PowerLac tạo ra các hợp chất có đặc tính ức chế giúp chúng chống lại các vi khuẩn có hại tiềm tàng.

Ngoài diệt vi khuẩn, PowerLac cũng có thể sản xuất kháng sinh tự nhiên; Đó là một cơ chế rất quan trọng mà licheniformsis sử dụng để chống lại các vi khuẩn, thậm chí cả vi rút. PowerLac cũng được biết đến với hoạt tính ly giải mạnh mẽ, làm tăng sự sẵn có của các chất dinh dưỡng trong ruột và cũng có đặc tính kháng khuẩn. Các enzym lytic có thể làm phân hủy thành tế bào của vi khuẩn gây bệnh, khiến chúng chết đi.

3. Kích thích miễn dịch

Ngoài các chất ức chế, PowerLac còn tạo ra các hợp chất có thể kích thích các phản ứng miễn dịch tự nhiên và gián tiếp ngăn chặn sự phát triển của bệnh về lâu dài.

Một trong những ưu điểm của men vi sinh Nhật Bản này là ức chế biểu hiện gen độc lực - nơi các hợp chất được tạo ra để chặn các phân tử kích hoạt gen độc lực ở vi khuẩn gây bệnh. Bằng cách này, ngay cả khi có vi khuẩn gây bệnh, các chủng trực khuẩn này sẽ phá vỡ cơ chế truyền tín hiệu của chúng và ngăn chúng gây ra bất kỳ tác hại nào cho vật chủ. Cơ chế này giúp các loài trực khuẩn này vượt qua các vi khuẩn có hại và mang lại sự cân bằng cho hệ vi sinh vật đường ruột của tôm cá.

men vi sinh cho tôm

4. Cải thiện tốc độ tăng trưởng và sử dụng thức ăn chăn nuôi

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong nuôi trồng thủy sản hiện nay là nuôi tôm cá nhanh lớn. Thức ăn là phần tốn kém nhất khi nuôi thủy sản, cả về mặt kinh tế và môi trường. Hầu hết bột cá thức ăn được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản được sản xuất bằng nguồn tài nguyên biển dẫn đến khai thác quá mức cá tự nhiên. Điều này có nguy cơ làm suy giảm nghiêm trọng đa dạng sinh học và phá vỡ toàn bộ hệ sinh thái.

PowerLac sẽ giúp tôm cá cải thiện tỷ lệ chuyển đổi thức ăn. Sử dụng hiệu quả hơn các chất dinh dưỡng, giảm nhu cầu thức ăn, cải thiện tỷ lệ chuyển hóa thức ăn và hạ giá thành sản phẩm. Hoạt động trao đổi chất vật nuôi đẩy nhanh làm tăng sự phát triển và tỷ lệ sống sót của tôm cá trưởng thành.

Qua bài phân tích trên của Aquavet, chúng ta có thể thấy men vi sinh PowerLac sử dụng một loạt các cơ chế để mang lại lợi nhuận đáng kể cho sản xuất nuôi trồng thủy sản - theo cách tự nhiên, bền vững. Những lợi khuẩn này kích thích chu trình dinh dưỡng, làm tăng chất lượng nước và chất dinh dưỡng sẵn có cho tôm cá. Để biết thêm thông tin hoặc mua men vi sinh PowerLac, vui lòng liên hệ với Aquavet.

<!-- Global site tag (gtag.js) - Google Analytics --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=UA-226407268-1"> </script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-226407268-1'); </script> --