Công dụng mật rỉ đường trong nông nghiệp

07-07-2022

Công dụng mật rỉ đường

Mật rỉ đường là gì

Mật rỉ đường (blackstrap molasses) là sản phẩm phụ của ngành sản xuất đường, chúng có màu nâu sẩm, mùi nồng, tính kiềm. Mật rỉ đường là một trong những chất oxy hóa cực cao (COD), oxy sinh học (BOD) và độ pH thấp. Màu nâu đặc trưng do sự hiện diện của các sắc tố melanoidin, hàm lượng muối cao và giàu chất dinh dưỡng. Mật rỉ đường có khá nhiều công dụng trong xử lý nước và nông nghiệp. Bài viết hôm nay Aquavet sẽ phân tích ưu và nhược điểm của mật rỉ đường trong ngành nông nghiệp Việt Nam.

Quá trình tinh chế đường trải qua ba giai đoạn, mỗi giai đoạn thu được một loại sản phẩm mật đường. Mật rỉ đường được tạo ra từ lần đun sôi thứ ba của đường trong quá trình tinh chế. Mặc dù nó là một sản phẩm phụ nhưng mật rỉ đường vẫn còn ít các vitamin và khoáng chất nên chúng được ứng dụng khá nhiều trong phân bón cây, thức ăn cho gia súc, rỉ mật ủ phân.

mật rỉ đường

 

Mật rỉ đường bón cây

Chất lỏng màu nâu đặc này chứa các khoáng chất và vitamin, làm cho nó trở thành một loại phân bón tuyệt vời cho cây trồng. Hàm lượng canxi, magie, sắt, kali, lưu huỳnh và đường chính là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có lợi trong đất. Đất khỏe sẽ dẫn đến cây khỏe. Đó chính là lý do sử dụng mật để trồng cây khỏe mạnh và tươi tốt.

Mật rỉ đường hay được thêm vào phân bón lỏng hữu cơ, trà ủ, trà bột cỏ linh lăng và tảo bẹ. Bạn chỉ cần thêm mật với tỉ lệ 1 đến 3 muỗng canh (14 - 44 ml) vào 1 xô nước (3.5 lít) để phân bón có kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó mật rỉ đường cũng có thể được thêm vào nước và phun lên lá cây hoặc đổ lên đất. Khi mật phun trực tiếp lên lá cây, các chất dinh dưỡng và đường được hấp thụ nhanh chóng. Vì mật rỉ đường làm tăng sức sống tổng thể của cây trồng, sâu bệnh ít có khả năng tấn công khu vườn của bạn hơn. Sử dụng hỗn hợp mật rỉ đường và nước hai tuần một lần, cùng với phân bón để có kết quả tốt nhất. Sử dụng phân bón thực vật từ mật rỉ đường là một cách tuyệt vời, không độc hại và tiết kiệm chi phí.

Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong mật đường

- Canxi: hỗ trợ hoạt động của enzym và sự hấp thụ của rễ.
- Sắt: hỗ trợ sản xuất và hoạt động của enzym.
- Kali: hỗ trợ hoạt động của enzym và điều tiết nước.
- Magie: cần thiết cho sự hình thành và chuyển hóa chất diệp lục.
- Lưu huỳnh: hỗ trợ sản xuất dầu, vitamin, protein và axit amin.

mật rỉ đường

Cách sử dụng mật đường cho cây trồng

Để bón đúng cách, trước tiên bạn cần phải pha loãng chúng trong nước, sữa hoặc phân bón lỏng. Nồng độ pha cơ bản là 1-3 muỗng mật rỉ đường cho 1 gallon nước. Bạn có thể bổ sung cho cây trồng bằng mật đường bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, thời kỳ phát triển và nở hoa là lúc được hấp thụ nhiều nhất. Trong những giai đoạn này, thực vật yêu cầu lượng carbohydrate cao hơn mà mật đường cung cấp. Bón 1-2 lần một tuần trong mùa sinh trưởng, đặc biệt là đối với những cây phát triển nhanh. Mặt khác, cây cần ít hoặc không cần phân bón trong những tháng mùa đông. Bạn vẫn có thể bón ít mật rỉ đường trong thời gian này, nhưng các chất dinh dưỡng có thể bị lãng phí vì cây không cần chúng.

Tại sao sử dụng mật rỉ đường cho cây trồng

- Giống như một loại phân bón giải phóng nhanh. Mật đường cung cấp các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ cho cây trồng.
- Nuôi các vi sinh vật trong đất. Các chất dinh dưỡng khả dụng sinh học.
- Giữ cho đất khỏe mạnh bằng cách giảm nguy cơ phát triển của nấm và vi khuẩn có hại đồng thời hình thành mối quan hệ cộng sinh với rễ cây.
- Bất kỳ loại cây nào cũng có thể nhận những lợi ích của việc sử dụng mật rỉ đường.

mật rỉ đường

Nhược điểm ủa mật rỉ đường:

Giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, quá nhiều điều tốt có thể trở thành tác hại. Mật rỉ đường trong vườn của bạn cũng vậy. Đường có thể làm chua đất. Tùy thuộc vào độ pH ban đầu, quá nhiều mật rỉ đường có thể làm giảm đáng kể độ pH của đất. Hầu hết thực vật không thích môi trường axit.
Mẹo: Sử dụng một máy đo độ pH, mức độ ánh sáng và độ ẩm, để chắc chắn về độ pH của đất thay vì chỉ phỏng đoán.
Ngoài ra, mật rỉ đường được bón quá nhiều hoặc không đủ loãng có thể để lại đường trên cây và trong đất. Điều này có thể thu hút sâu bệnh đến khu vườn của bạn. Một lớp đường trên lá còn có thể ức chế quá trình quang hợp.

Nhiều lợi ích của việc sử dụng mật rỉ đường trong cây trồng - nông nghiệp khiến bạn không cần phải lo lắng, miễn là chúng ta không bón quá nhiều. Không có lý do gì để không sử dụng mật rỉ đường làm phân bón trong vườn của bạn. Sản phẩm mang lại cho người nông dân những hỗ trợ đáng kể trong việc quản lý dịch bệnh, giảm tác động đến môi trường và nâng cao sản lượng. Các chuyên gia nuôi trồng của Aquavet đã chia sẻ một số kinh nghiệm sử dụng mật rỉ đường, nếu bà con cần hỗ trợ và tư vấn sản phẩm hãy liên hệ Aquavet nhé!

mật rỉ đường

 

<!-- Global site tag (gtag.js) - Google Analytics --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=UA-226407268-1"> </script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-226407268-1'); </script> --