Oxy già trong nuôi tôm

13-12-2022

Oxy già trong nuôi tôm

Hydrogen peroxide H2O2 thủy sản

Hầu hết những người nuôi tôm trong các ao nước ngọt hay nước mặn một lúc nào đó sẽ gặp phải những đám tảo gây phiền toái. Nó đe dọa đến sức khỏe và chất lượng của tôm. Chưa hết, mối quan tâm đặc biệt là vi khuẩn vì tảo tạo ra độc tố, cũng như các hợp chất (ví dụ geosmin và 2-metyl isoborneol) gây ra mùi vị khó chịu ở tôm cá. Các chất độc chính là microcystins có thể tích tụ trong thịt tôm cá, gây lo ngại về an toàn vì chúng có thể truyền sang người tiêu thụ. Tảo gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho người nuôi do chi phí và làm mất thời gian làm sạch tôm cá trước khi thu hoạch.

Tiêu diệt tảo trong ao không hề đơn giản, nó gây ra ba vấn đề. Thứ nhất, nếu không có các sinh vật chính để loại bỏ nitơ hòa tan, nồng độ amoniac và nitrit sau đó có thể tăng đột biến. Thứ hai, tảo chết sẽ làm tăng nhu cầu oxy sinh học, nó hút hết oxy ra khỏi nước. Thứ ba, một lượng lớn microcystins sẽ được giải phóng khi vi khuẩn lam chết và sau đó được tôm hấp thụ.

oxy già diệt tảo

Do đó, người dân bắt đầu chọn thuốc diệt tảo, nổi tiếng như đồng sunfat hoặc phèn chua. Tuy nhiên, 2 loại này có xu hướng ít được lựa chọn hơn và cũng có thể gây độc cho động vật phù du có ích khác. Một hợp chất đáp ứng nhiều tiêu chí tiêu diệt vi khuẩn lam hiện nay chính là sử dụng hydrogen peroxide (H2O2). Oxy già 50% dạng lỏng khi thêm vào nước nhanh chóng chuyển đổi thành H2O2 và natri cacbonat.

Oxy già được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản như một phương pháp điều trị ngâm (tắm) chống lại nhiều sinh vật gây bệnh khác nhau. Bao gồm ký sinh trùng bên ngoài, vi khuẩn và nấm trên nhiều giai đoạn sống khác nhau của tôm. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt sử dụng oxy già (hydrogen-peroxide) trong nuôi trồng thủy, điều này đã thúc đẩy sự quan tâm đến nó nhiều hơn.

Oxy già xử lý nước

Oxy già có hợp chất hóa học H2O2. Hydrogen peroxide có tính phản ứng cao, oxy hóa mạnh và tẩy trắng (làm trắng) được phân loại là chất ăn mòn ở nồng độ cao hơn 20%. Ngoài mục đích y tế thì oxy già khi thêm vào nước tạo ra sản phẩm phụ là oxy và nước, điều này được xem là an toàn cho môi trường. Nó phản ứng mạnh ngang ngửa với thuốc tím, khiến oxy già trở nên lý tưởng để sử dụng trong nuôi trồng thủy sản chống lại nhiều sinh vật gây bệnh cho tôm. Sản phẩm được FDA chấp thuận, Oxy già Solvay có nồng độ 50% thành phần hoạt tính. Các sản phẩm oxy già rửa vết thương không kê đơn mua ngoài tiệm thuốc thường chỉ có 3% thôi đấy.

oxy già dùng trong thủy sản

Làm thế nào ổn định oxy già trong nước? Một số nguyên tố, enzym và hợp chất khác nhau, cũng như ánh sáng, nhiệt và độ pH cao đều đẩy nhanh quá trình phân hủy oxy già. Điều quan trọng là phải hiểu tính ổn định của nó trong nước vì phản tác dụng nếu sử dụng không đúng cách và tiếp xúc quá nhiều. Trước khi sử dụng, nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia cũng như kỹ thuật aquavet để sử dụng liều lượng hoặc chỉ định trên loài có thể khác nhau. 

Điều trị ký sinh trùng trên tôm cá, kiểm soát tỷ lệ tử vong do nhiễm khuẩn từ nguồn nước. Oxy già Interox ST 50 chính là phương pháp điều trị quan trọng để cải thiện sức khỏe thủy sản. Hơn nữa nó cũng hỗ trợ việc phục hồi quần thể vi sinh vật cho nguồn nước. Thịt tôm cá không tồn dư hóa trong mô nên không gây hại cho sức khỏe cộng đồng. Các bài kiểm tra tính hiệu quả và an toàn đã được nghiên cứu từ một nhóm nhỏ thủy sản cho đến toàn bộ quần thể được điều trị.

Oxy già trong thủy sản

Khi xử lý nước rất dễ làm giảm chất lượng nước, hoặc các hóa chất gây ra các độc tính không mong muốn đối với sinh vật phù du có lợi. Tuy nhiên những điều này đã được lược bỏ bởi H2O2 Interox, oxy già xử lý nước không để lại phụ phẩm trong nước. Tất nhiên bạn cần pha chế đúng liều lượng khi sử dụng trong quy mô nhỏ hoặc môi trường quy mô lớn để tôm không bị ảnh hưởng sau khi xử lý.

Nhìn chung, kết quả của nhiều trại nuôi tôm đã chứng minh rằng oxy già Interox 50 hiệu quả, nó là một hóa chất xử lý nước  thân thiện với môi trường để loại bỏ vi khuẩn lam, nấm tảo mà không ảnh hưởng đến chất lượng nước hoặc các cộng đồng sinh vật phù du khác. Aquavet tin rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về lượng dinh dưỡng cần thiết cho tôm. Chúc bà con nuôi tôm nhanh lớn và đạt lợi nhuận tối đa.

oxy già trong nuôi tôm

 

<!-- Global site tag (gtag.js) - Google Analytics --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=UA-226407268-1"> </script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-226407268-1'); </script> --