Sự khác nhau giữa mật rỉ đường và mật mía

07-07-2022

Mật rỉ đường và mật mía

Lớn lên ở Việt Nam, Aquavet luôn thấy tủ bếp nhiều gia đình có vài lọ mật mía. Mọi người xem nó như một chất tạo ngọt hay dùng để chế biến thực phẩm. Cho đến vài năm gần đây, mật rỉ đường có "ngoại hình" khá giống với mật mía ra đời. Nó được dành riêng cho sản xuất nông nghiệp và công nghiệp. Liệu chúng có liên quan với nhau không?

mật rỉ đường

Mật mía được tạo ra như thế nào?

Sau khi mía nghiền nát, nước mía được đun sôi nhẹ nhàng để loại bỏ một phần nước, tạo ra một chất đặc, ngọt tuyệt vời và không hề đắng. Quá trình cô đặc hương vị, hàm lượng khoáng chất và độ chua cho đến khi ít nước đến mức đường sucrose trong dung dịch buộc phải kết tinh. Mật mía được sản xuất từ ​​mía nghiền tương tự như dầu ô liu. Lần chiết xuất đầu tiên có hương vị và màu sắc nhẹ nhàng nhất. Với mỗi lần chiết xuất tiếp theo chất sẽ có màu đậm và sệt hơn. Quá trình này khá phức tạp và có thể được sản xuất theo một số cách khác nhau.

Màu sẫm và hương vị của nó một phần do quá trình caramel hóa đường fructose và glucose trong quá trình nấu. Mật đường có thể nhạt hoặc đậm, tùy thuộc vào mức độ cô đặc cụ thể, nhưng nó vẫn là mật mía với hàm lượng đường là khoảng 70%. Các món ăn được làm bằng mật mía lên màu rất đẹp, mịn và kết cấu ổn định.

mật rỉ đường

Mật rỉ đường được tạo ra như thế nào

Khi đun sôi vài lần và tinh chế thêm, mật mía được cô đặc hơn nữa, cho phép phân hủy nhiệt để cacbon hóa các loại đường còn lại của nó thành một chất màu nâu sẫm. Nó có hàm lượng đường thấp hơn so với mật mía. Thực phẩm nếu nấu bằng mật rỉ đường sẽ có màu tối, đặc, tương đối khô, vị đắng và mặn. Dó đó mật rỉ đường thường chỉ ứng dụng trong công nghiệp, nông nghiệp, xử lý nước. Tóm lại nó không bao giờ là một chất thay thế cho mật mía, ngay cả khi bạn cần một chất làm ngọt. 

Điểm khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường:

• Mật rỉ đường màu sẫm hơn, có vị đắng, được tạo thành sau vài lần đun sôi. 

• Mật mía màu nâu, có vị ngọt, được tạo thành sau lần đun sôi đầu tiên.

Mật mía có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với mật rỉ đường. Do đó nó hay sử dụng để làm ngọt ngũ cốc, sữa chua, đồ uống nóng cũng như thành phần trong bánh gừng, bánh quy, bánh nướng. Vừa làm tăng hương vị vừa làm ngọt tự nhiên. Lưu ý: ăn quá nhiều mật mía cũng giống như bất kỳ chất tạo ngọt nào khác, có thể dẫn đến tăng cân và tiểu đường. Do đó hãy sử dụng các chất làm ngọt tự nhiên một cách vừa phải.

Cuối cùng, nếu bạn cần tư vấn về sản phẩm mật rỉ đường hay cách sử dụng chi tiết. Hãy gọi chúng tôi, AQUAVET luôn có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, đồng hành cùng bạn trong nuôi trồng. Hân hạnh được hợp tác!


mật rỉ đường

<!-- Global site tag (gtag.js) - Google Analytics --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=UA-226407268-1"> </script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-226407268-1'); </script> --