Bí mật thành công nhờ khoáng nuôi tôm Rotamin

12-04-2022

Khoáng nuôi tôm

Tôm là động vật giáp xác, một trong những sinh vật thủy sinh có tiềm năng kinh tế lớn. Nó góp phần thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản phát triển vượt bậc. Công thức cho tôm ăn là một thách thức đối với người nuôi trồng thủy sản. Hầu hết chúng ta thường chọn những loại thức ăn ít thành phần nhằm giảm áp lực chi phí, mặc dù biết tôm rất cần đầy đủ dinh dưỡng. Thức ăn được xác định là khoản tốn kém nhất trong tổng chi phí khi nuôi tôm. Cung cấp dinh dưỡng cho tôm với chi phí tối thiểu, có thể giúp người nuôi tiết kiệm thời gian nuôi và tăng lợi nhuận. Bài viết này Aquavet sẽ phân tích tiềm năng của khoáng nuôi tôm Rotamin cũng như kỹ thuật cho tôm ăn theo công thức chuyên biệt.

Tôm cần nguồn dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh. Chất dinh dưỡng của tôm thay đổi ở mỗi giai đoạn chu kỳ sống của nó (từ lúc ấu trùng, tôm giống và tôm trưởng thành). Do đó, khoáng cho tôm phải được bổ sung theo công thức cụ thể cho các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của nó. Tôm giống đòi hỏi giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là protein cao hơn so với tôm ở các giai đoạn sống khác. Vì thế, hầu hết các nghiên cứu trước đây đều tập trung vào công thức dinh dưỡng cho tôm giống.

khoáng nuôi tôm

Tập tính ăn của tôm

Xét thấy tôm tự nhiên ăn mọi thứ thu hút chúng, không phân biệt kích thước của thức ăn lớn hay nhỏ. Nó là động vật ăn chậm, để tiêu hóa thức ăn, tôm sử dụng cặp chân của chúng để giữ, gặm nhắm và nuốt bằng cơ hàm dưới. Do tập tính ăn uống này, thức ăn của tôm phải có đủ độ bền nước (ổn định). Nói chung, người ta thấy rằng 50% lượng thức ăn khi tạt xuống ao được tiêu thụ trong vòng 30 phút.

Trong một thử nghiệm kéo dài 60 ngày ở Ấn Độ, một ao tôm sú con khi được bổ sung khoáng trộn chung với thức ăn đã kích thích tỷ lệ tăng trưởng lên đến 10-20% trọng lượng cơ thể tôm tiêu chuẩn. Bổ sung khoáng rotamin giúp tôm ăn đồng đều hơn, tránh được các bệnh thường gặp như đục cơ, cong thân,..Bột khoáng nuôi tôm Rotamin dễ dàng bám lấy vào thức ăn, các chất dinh dưỡng khó bị rửa trôi và không bị mất trong nước. 

khoáng nuôi tôm

Thức ăn tôm chứa gì?

Chất đạm: Khoảng 20 axit amin chính tạo nên protein và 10 axit amin thiết yếu bao gồm methionine, arginine, threonine, tryptophan, histidine, isoleucine, leucine, lysine, valine và phenylalanine. Vì vậy, các axit amin thiết yếu phải được cung cấp đủ số lượng và chất lượng (cân đối) trong khẩu phần. Mặt khác, mức protein trong khẩu phần được khuyến nghị cho tôm thay đổi từ 30% đến 55% tùy thuộc vào kích cỡ và chủng loài tôm. Người ta tin rằng tôm giống yêu cầu mức protein cao hơn so với tôm lớn.

Lipid: Nhu cầu lipid của tôm phụ thuộc vào các axit béo thiết yếu và hàm lượng phospholipid của chúng. Có 4 loại axit béo được coi là cần thiết cho tôm, đó là linoleic (18: 2n6), linolenic (18: 3n3), eicosapentaenoic (20: 5n3) và decosahexaenoic (22: 6n3).

Khoáng: Nông dân ít quan tâm về nhu cầu vitamin & khoáng chất trong tôm. Trong nuôi thâm canh, vitamin phải được cung cấp trong khẩu phần để tôm phát triển mức bình thường. Nhu cầu về khoáng chất trong khẩu phần phụ thuộc phần lớn vào nồng độ khoáng của môi trường mà tôm đang được nuôi. Trong số này, phốt pho là quan trọng nhất và được khuyến nghị ở mức 0,9% trong khẩu phần ăn. Canxi cũng được coi là một chất thiết yếu. Tuy nhiên, mức độ của nó trong thức ăn cần được theo dõi vì phải duy trì tỷ lệ canxi trên phốt pho từ 1:1 đến 1:1,5. Canxi không được vượt quá 2,3% trong khẩu phần ăn.

khoáng nuôi tôm

Khoáng trong nuôi trồng thủy sản

Tôm yêu cầu dinh dưỡng cơ bản như protein, lipid, tro và chất xơ. Protein là nguồn dinh dưỡng chiếm tỷ lệ cao nhất, bao gồm hai loại khác nhau (protein thô và axit amin). Điều quan trọng là phải thêm khoáng trong chế độ ăn, bên cạnh các khoáng đa - vi lượng thì mùi vị của Rotamin hấp dẫn để thu hút tôm. Tôm được nạp khoáng sẽ phát triển rõ rệt về hình dáng bên ngoài và kích thước của chúng. Nhiều thử nghiệm trước đó đã chứng minh rằng dù bạn tạt trực tiếp hay trộn khoáng chung vào thức ăn đều không ảnh hưởng đến năng suất của tôm. 

Việc sử dụng khoáng rotamin sẽ cải thiện sản lượng tôm và tăng lợi nhuận. Sự sẵn có của các chất dinh dưỡng từ thức ăn phụ thuộc vào loại và chất lượng của nguyên liệu thô được sử dụng. Công thức, chế biến thức ăn, điều kiện bảo quản và quản lý cho ăn. Do đó, thức ăn và khoáng cho ăn đối với nuôi tôm bán thâm canh hoặc thâm canh đòi hỏi phải có hiểu biết cơ bản về dinh dưỡng và yêu cầu thức ăn.

Sử dụng thức ăn chất lượng tốt với việc quản lý thức ăn tốt hơn bằng hệ số chuyển đổi và cải thiện quản lý trang trại. Đó là những mục tiêu quan trọng đối với người nuôi, không chỉ để thu được lợi nhuận tối đa mà còn giảm thiểu ô nhiễm vùng nuôi tôm. Tôm cần khoảng 40 chất dinh dưỡng thiết yếu. Các chất dinh dưỡng này được cung cấp với số lượng khác nhau từ thức ăn hằng ngày và thức ăn bổ sung. Trong một hệ thống quảng canh, khẩu phần ăn của tôm nếu muốn hoàn chỉnh thì luôn cần bổ sung khoáng chất. Mặc dù thức ăn tôm có giá trị quy đổi tốt nhưng tôm cần duy trì nguồn khoáng vi lượng liên tục.

khoáng nuôi tôm

Bổ sung khoáng nuôi tôm sẽ nâng cao sản lượng và lợi nhuận thủy sản, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do nuôi tôm. Khả năng thu hút và giúp tôm ăn ngon miệng. Độ ổn định nước cao. Chất lượng khoáng sẽ bị ảnh hưởng nếu không được bảo quản đúng cách. Bao khoáng rotamin cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và thông gió tốt để duy trì độ ẩm và nhiệt độ phù hợp. Tuyệt đối không được để khoáng dưới ánh nắng trực tiếp, nếu khoáng đã hư hỏng hoặc quá hạn không nên sử dụng.

Kết luận

Các thí nghiệm đã chứng minh rằng bổ sung khoáng nuôi tôm sẽ làm giảm chi phí thức ăn và mang lại giá trị kinh tế cao. Những nghiên cứu này giúp tăng lợi nhuận cho cả người nuôi tôm và nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhu cầu dinh dưỡng tôm rất da dạng, hiểu được vấn đề này sẽ tạo nên mắt xích quan trọng để nuôi tôm bền vững. Khoáng Rotamin là một lựa chọn được đánh giá cao ở cấp độ trang trại và nuôi tôm quy mô lớn. Hơn nữa nó còn thân thiện với môi trường

<!-- Global site tag (gtag.js) - Google Analytics --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=UA-226407268-1"> </script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-226407268-1'); </script> --