Oxy già Solvay

23-05-2022

Oxy già Solvay

Oxy già công nghiệp Solvay

Chai nước oxy già với công thức hóa học H2O2 còn có tên gọi (hydrogen peroxide) là một trong những dung dịch sát khuẩn phổ biến nhất trong nhà của chúng ta. Bạn có thể nhớ lúc xưa hay xịt oxy già lên vết thương để sủi bọt và giết vi khuẩn tức thì. Còn nữa, nếu bạn hỏi nhân viên làm móng tay, móng chân, tóc thường dùng loại hóa chất nào thì câu trả lởi có lẽ là hydrogen peroxide. Đây là hai trong số các ứng dụng cơ bản của oxy già: diệt khuẩn và tẩy trắng. Nhờ hai đặc tính này đã giúp nó trở nên hữu ích trong ngành công nghiệp.

Thị trường oxy già công nghiệp được dự đoán sẽ đạt 4,28 tỷ USD vào năm 2026, với tốc độ CAGR là 5,53% từ năm 2016 đến năm 2026. So với các sản phẩm thay thế, oxy già thân thiện với môi trường và giảm chi phí sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu tác dụng của Oxy già Solvay, nó là một trong những nguyên liệu thô quan trọng nhất được sử dụng trong các ngành công nghiệp. Nhờ tính linh hoạt của nó cũng như trọng lượng phân tử thấp và không thải độc. Vì vậy, không cần phải quảng cáo thêm, hãy bắt đầu!

oxy già công nghiệp

 

1. Chất oxy hóa trong quá trình tổng hợp hóa học

Oxy già là một trong những chất oxy hóa có sẵn trên thị trường. Nó là một trong những nguyên liệu thô được yêu thích trong ngành công nghiệp vì dễ dàng giải phóng oxy để phản ứng với chất nền cần thiết. Hơn nữa, so với thuốc tím hay dicromat thì oxy già có trọng lượng phân tử thấp giúp ước tính khối lượng đơn giản trong sản xuất. Ngoài ra hydrogen peroxide có thể hòa tan trong nhiều loại chất hữu cơ.

2. Chế biến và đóng gói vô trùng

Oxy già công nghiệp sử dụng trong đóng gói như một chất khử trùng. Nó làm sạch và vệ sinh bề mặt bên trong của vật liệu đóng gói tiếp xúc với thực phẩm. Điều này cho phép thực phẩm chế biến không bị nhiễm bẩn và tránh bị hư hỏng sớm. Một điểm cộng lớn của oxy già chính là không tạo ra các sản phẩm phụ độc hại, nó chỉ phân hủy thành nước và oxy vô hại. Hydrogen peroxide được sử dụng để khử trùng các khu vực vô trùng bên trong của máy móc mà không thể tiếp cận bằng tay.

Oxy được giải phóng của H2O2 không chỉ là một nguồn oxy hóa tuyệt vời mà còn là một chất khử trùng. Các đặc tính chống vi khuẩn của hydrogen peroxide được coi là ưu điểm, nó dùng để oxy hóa hàng trăm sản phẩm công nghiệp, thành tế bào vi sinh vật. Dẫn đến việc loại bỏ ngay lập tức những chủng gây hại. Hydrogen peroxide là một chất diệt vi trùng không đặc hiệu. Khi các chất khử trùng khác tập trung vào một loài vi khuẩn cụ thể, thì oxy già với tác dụng oxy phản ứng của nó có thể giết chết tất cả các loại vi khuẩn.

oxy già công nghiệp

3. Tẩy đường

Bạn đã bao giờ tự hỏi nguyên nhân nào khiến đường có dạng tinh thể trắng tinh? Hóa chất này được sử dụng rộng rãi tại các nhà máy đường quy mô lớn. Đường thô chiết xuất từ ​​cây mía có màu nâu sẫm. Sau nhiều bước và quy trình, nó biến thành một tinh thể trắng tuyệt đẹp. So với các chất làm trắng khác thì oxy già không có độc tính, dễ sử dụng, giá rẻ hơn nhiều so với các loại hóa chất tẩy trắng khác. Tất cả những điều này làm cho hydrogen peroxide trở thành chất tẩy trắng yêu thích của các ngành công nghiệp!

4. Ngành công nghiệp giấy và bột giấy

Như bạn cũng biết, giấy được lấy từ cây cối. Tuy nhiên, nó không phải ở dạng trắng mịn mà bạn hay thấy đâu. Giấy được làm từ gỗ sau một quá trình tẩy trắng và biến đổi nghiêm ngặt. Các nguyên liệu thô từ cây được đánh thành bột giấy, hoặc giấy tái chế còn dính mực. Phần tẩy trắng của quá trình sản xuất giấy hầu hết được đảm nhận bởi oxy già công nghiệp. Trọng lượng phân tử thấp, hiệu quả chi phí và đặc tính tẩy trắng cao khiến nó trở thành hóa chất tốt nhất của ngành công nghiệp giấy tẩy trắng.

5. Khai thác khoáng chất

Khi một khoáng chất được khai thác từ Trái Đất, nó sẽ ở dạng quặng không tinh khiết. Vật liệu mong muốn được liên kết cứng đầu với các tạp chất như sắt pyrit và sunfua. Các cách thông thường và cơ học để loại bỏ các tạp chất này thường kéo dài thời gian và khó khăn. Oxy già sẽ giúp loại bỏ tạp chất hiệu quả hơn nhờ khả năng oxy hóa của nó. Ví dụ như đồng, uranium hay vàng. Chúng đều là các yếu tố quan trọng về mặt thương mại hay công nghiệp. Oxy già hỗ trợ quá trình cô đặc và rửa trôi của các khoáng chất này.

oxy già công nghiệp

 

6. Oxy già trong dược mỹ phẩm

Nhờ tính chất tẩy trắng và khử trùng tuyệt vời của nó, oxy già được sử dụng rộng rãi trong sản xuất mỹ phẩm cũng như dược phẩm. Khi nói đến việc nhuộm tóc, hydrogen peroxide là một chất ưa thích của nhiều nhãn hàng. Nó là một loại thuốc nhuộm và tạo tóc được đánh giá cao trên toàn thế giới, nhiều người thoa oxy già trực tiếp lên tóc của họ để tẩy. Cũng như trong ngành dược phẩm, oxy già được sử dụng trong sản xuất cồn thuốc và chất tẩy rửa vết thương (một thành phần nổi tiếng của bộ sơ cứu).

7. Xử lý nước thải

Thử tính nhẩm trung bình một người tiêu thụ khoảng 8 ~ 10 lít nước mỗi ngày. Kết hợp nó với 7,9 tỷ dân số hiện tại của Trái Đất sẽ gặp phải một cuộc khủng hoảng về nước. Nếu không tái chế và tái sử dụng nước liên tục, hành tinh của chúng ta đã cạn kiệt nguồn nước dự trữ từ lâu rồi! Ngoài chlorine thì oxy già cũng là chất làm sạch nước đáng kinh ngạc. Hydrogen peroxide không chỉ khử nhiều loại vi khuẩn và vi trùng, mà còn phản ứng oxy hóa các khoáng chất có hại như đồng, kẽm và molypden có trong nước. Bản chất oxy già là anh em họ hàng gần gũi của nước. Trong quá trình làm sạch, nó phân hủy thành oxy và nước vô hại. So với thuốc tẩy clo thì oxy già không để lại sản phẩm phụ gây nguy hiểm. 

8. Tẩy trắng dệt

Dệt may là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất của Việt Nam. Ví dụ nguyên liệu thô thường là bông, màu vàng nâu tự nhiên của nó phải được tẩy trắng. Bằng cách kết hợp oxy già, xút ăn da, natri silicat và nhiệt sẽ trở thành chất tẩy trắng mạnh cho sợi bông. Từ đó điều chỉnh để trở thành bộ quần áo hoàn thiện cho người mặc.

9. Khử trùng nông sản

Nông sản được thu hoạch phải trải qua một quá trình làm sạch kỹ lưỡng vì nó bị bao phủ bởi hàng triệu vi khuẩn và vi trùng. Hơn nữa, một số trang trại còn phun thuốc trừ sâu để bảo vệ cây trồng. Bằng cách rửa và làm sạch chúng bằng oxy già, nó sẽ phản ứng với các hợp chất có hại và làm cho chúng mất tác dụng. Tránh được sự hư hỏng và thối rữa sớm của nông sản.

10. Làm sạch vi mạch trong ngành công nghiệp điện tử

Là một hóa chất oxy hóa và làm sạch các bộ phận khác nhau của mạch điện tử và máy móc. Hydrogen peroxide cũng được sử dụng trong quá trình khắc bảng mạch in. Ngay cả những chất bán dẫn không dễ làm sạch, hãy sử dụng oxy già công nghiệp để làm sạch và chống oxy hóa.

oxy già công nghiệp

Oxy già có độc không?

Có sẵn ở nhiều nồng độ khác nhau. Loại mà bạn có trong nhà rất có thể là oxy già 3%. Ở nồng độ này nói chung là vô hại, bạn có thể sử dụng nó trên vết thương. Tuy nhiên, ở nồng độ cao 50% như Interox ST 50 Solvay sẽ có tác dụng phụ gây nguy hiểm và thậm chí tử vong. Một số triệu chứng từ nhẹ đến nặng như:

• Buồn nôn và ói mửa.

• Kích ứng niêm mạc thực quản (miệng, họng, dạ dày).

• Tạo bọt từ miệng.

• Bỏng mắt và phát ban.

• Mất ý thức.

• Khó hô hấp, viêm phế quản, kích ứng phổi.

Khi nói đến việc sử dụng hiệu quả trong ngành công nghiệp, không có sản phẩm nào khác linh hoạt hơn oxy già Solvay. Từ tẩy trắng dệt nhuộm đến xử lý nước thải và thậm chí trong khai thác mỏ. Hiệu quả của H202 nằm ở khử trùng và oxy hóa mạnh. Hơn nữa, nó cực kỳ rẻ, độ ổn định và giảm chi phí sản xuất. Châu Á - Thái Bình Dương là thị trường lớn và phát triển nhanh nhất đối với oxy già công nghiệp. Là một hóa chất “thân thiện” với môi trường kết hợp với các chuyên gia ứng dụng am hiểu nhất trong ngành, Aquavet có thể tư vấn giải pháp phù hợp với nhu cầu của bạn. Là đối tác chính thức của Solvay, dòng sản phẩm đáp ứng tất cả các yêu cầu sản xuất của một nền nông nghiệp hiện đại. Liên hệ ngay để Aquavet luôn có những ưu đãi tốt nhất dành riêng cho bạn.

<!-- Global site tag (gtag.js) - Google Analytics --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=UA-226407268-1"> </script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-226407268-1'); </script> --