Thuốc kháng sinh cho tôm

19-09-2022

Thuốc kháng sinh cho tôm

Thuốc kháng sinh thủy sản là gì?

Thuốc kháng sinh là loại thuốc giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Có thể nói bất kỳ chất nào ức chế sự phát triển và nhân lên của vi khuẩn, hoặc tiêu diệt nó hoàn toàn có thể được gọi là kháng sinh. Thuốc kháng sinh cho tôm là một loại chất được nghiên cứu để nhắm mục tiêu các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trong môi trường sinh sống. Hai loại kháng sinh được người dân tìm kiếm nhiều nhất là kháng sinh trị bệnh gan tôm và kháng sinh trị đường ruột tôm.

Một số loại thuốc kháng sinh có tác dụng với nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Chúng được gọi là "phổ rộng". Những thuốc chỉ nhắm mục tiêu các vi khuẩn cụ thể được gọi là "phổ hẹp". Hầu hết các loại thuốc kháng sinh thủy sản sử dụng ngày nay đều được sản xuất trong các phòng thí nghiệm, chúng thường dựa trên các hợp chất mà các nhà khoa học đã tìm thấy trong tự nhiên.

thuốc kháng sinh cho tôm

Một số loại thuốc kháng sinh phổ biến

Oxytetracycline HCL: Kháng sinh phổ rộng chống lại một loạt các bệnh nhiễm trùng do nhiều loại vi sinh vật gram dương và gram âm bao gồm Mycoplasma pneumoniae, Pasteurella pestis, Escherichia coli, Haemophilusenzae (nhiễm trùng đường hô hấp) và Diplococcus pneumoniae.

• Amoxicillin: Nó thường là thuốc được lựa chọn trong nhóm vì nó được hấp thu tốt hơn, sau khi uống, hơn các loại kháng sinh beta-lactam khác. Điều trị các bệnh nhiễm trùng do các chủng Streptococcus spp nhạy cảm (chỉ có b-lactamase âm tính). (chỉ các chủng a- và b-hemolytic), S. pneumoniae , Staphylococcus spp., H.enzae , E. coli , P. mirabilis hoặc E. faecalis.

• Doxycycline Hyclate: được chỉ định sử dụng trong nhiễm trùng đường hô hấp do Mycoplasma pneumoniae, Haemophilusenzae, Streptococcus pneumoniae, Legionella spp ,.

• Cefotaxime: là một loại kháng sinh phổ rộng thuộc nhóm Betalactam , cefotaxime thuộc nhóm cephalosporin thế hệ 3, được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nặng.

Ai cũng hiểu dùng kháng sinh để chống lại sự bùng phát dịch bệnh và thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên lạm dụng có thể dẫn đến vi khuẩn kháng thuốc, dư lượng xử lý thải ra môi trường và nhiều hợp chất kháng sinh có thể tồn tại trong thịt tôm.

Hiện nay các mẫu tôm chứa dư lượng oxytetracycline,nitrofurantoinchloramphenicolfluoroquinolone và malachite green, đều là những loại kháng sinh bị hạn chế hoặc cấm theo tiêu chuẩn thực phẩm hiện hành của Mỹ. Ở Bắc Mỹ và EU, cả hai nước nhập khẩu tôm lớn, việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản được quy định nghiêm ngặt. FDA đã không chấp thuận việc sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào trong nuôi tôm, có nghĩa là không có con tôm nào chứa kháng sinh được bán trên thị trường Hoa Kỳ. Vì thế cho thấy rằng các nước nuôi tôm như Việt Nam cần áp dụng tiêu chuẩn nuôi trồng mới để hạn chế sử dụng kháng sinh.

 thuốc kháng sinh cho tôm

 

Kháng sinh trong nuôi tôm

Vai trò của thuốc kháng sinh trong chăn nuôi rất quan trọng, với hàng tỷ sinh mạng vật nuôi được cứu sống mỗi năm. Hầu hết tôm nuôi bởi các hộ nông dân, khu nuôi trồng từ nhỏ đến lớn. Lúc tôm bệnh nông dân luôn tìm đến các loại kháng sinh để cứu vãn tình hình, tránh những hậu quả nghiêm trọng về tài chính. Khi thuốc kháng sinh được sử dụng đúng cách, tức là việc sử dụng chúng xác định dựa trên khoa học về nguyên nhân cơ bản gây bệnh, kháng sinh rất hữu ích. Thật không may, không phải lúc nào người nuôi tôm cũng biết sử dụng đúng loại kháng sinh. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh gây ra rất nhiều vấn đề mà aquavet phân tích sau đây.

Ở Đông Nam Á (nơi nuôi tôm nuôi nhiều nhất trên thế giới), một thực tế phổ biến là nông dân sử dụng thuốc kháng sinh từ các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, cơ sở chế biến, chuyên gia tư vấn sức khỏe thú y hoặc các nguồn quảng cáo - quá thường xuyên mà không quan tâm đến cách sử dụng thích hợp - từ đó dễ bị lạm dụng. Có hai vấn đề chính liên quan đến việc sử dụng kháng sinh được quan tâm. Điều quan trọng nhất là sản phẩm chất lượng kém, không có tác dụng kiểm soát sự bùng phát dịch bệnh, không hiệu quả như đã quảng cáo. Vấn đề thứ hai là dư lượng sau khi thu hoạch tôm. Đây không phải là vấn đề tự giải quyết nếu không có những thay đổi lớn đối với cách thức nuôi trồng.

Việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản nói chung là một áp lực tiến hóa. Sự lạm dụng có thể làm tăng nhanh chóng tác động của những áp lực này, dẫn đến việc một số vi khuẩn trở nên kháng thuốc (cần liều lượng cao hơn nhiều để đạt hiệu quả). Đây là lý do tại sao việc sử dụng đúng cách là rất quan trọng (tránh dùng liều cao hơn tiêu chuẩn, thời gian sử dụng ngắn hơn, ngừng sử dụng khi các triệu chứng thuyên giảm, v.v.). Phải giảm tải tác nhân gây bệnh như nguồn nước, nâng cao hệ thống miễn dịch của tôm mới là các giải quyết triệt để.

thuốc kháng sinh cho tôm

Cách sử dụng kháng sinh nuôi tôm

Việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm có ưu điểm và nhược điểm. Kháng thuốc kháng sinh là mối đe dọa đối với tất cả chúng ta. Các cơ quan quản lý có thể ban hành luật áp dụng mức dư lượng. Tuy nhiên, việc thực thi những luật này không đơn giản và rất khó. Cần phải có sự cân bằng giữa thực tế và quy chế. Thực tế là phải sử dụng hợp lý và thích hợp các loại kháng sinh. Tiêu chuẩn kép về an toàn thực phẩm có chứa dư lượng sẽ vẫn tồn tại cho đến khi có một thỏa thuận chung, ràng buộc của tất cả các bên.

Ở cấp độ nuôi, các hộ chăn nuôi phải được đào tạo về quản lý kháng sinh. Chọn các phương pháp điều trị bệnh thay thế để đảm bảo rằng tôm không còn dư lượng thuốc khi thu hoạch. Tham khảo các loại thảo dược trị bệnh cho tôm.

Công ty Aquavet là nhà nhập khẩu lớn hóa chất, kháng sinh nguyên liệu có trụ sở tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Với hàng trăm sản phẩm được bảo quản trong kho rộng hàng ngàn mét vuông, chúng tôi luôn có sẵn nguồn cung cấp hóa chất dồi dào cho nhu cầu xử lý của bạn. Khách hàng sẽ nhận được những sản phẩm chất lượng cao nhất, các hình thức vận chuyển nhanh chóng để đạt được hiệu quả tối đa trong sản xuất. Hãy để những nhân viên kinh doanh, kỹ thuật có đầy đủ chuyên môn của Aquavet tư vấn đúng nhu cầu của bạn bằng cách gọi số Hotline 0901009009 hoặc trò chuyện trực tiếp qua Zalo nhé!

thuốc kháng sinh cho tôm

<!-- Global site tag (gtag.js) - Google Analytics --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=UA-226407268-1"> </script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-226407268-1'); </script> --