Ưu và nhược điểm khi xử lý nước bằng chlorine

17-03-2022

Chlorine xử lý nước

Nước được sử dụng trong gia đình, công nghiệp và nơi nuôi trồng sản xuất. Chúng thường được xử lý thông qua một quá trình hóa học để loại bỏ các chất độc hại và vi khuẩn. Sau khi xử lý xong, nước có thể tái sử dụng biến thành một nguồn nước an toàn. Hiện tại có rất nhiều hóa chất xử lý nước ở Việt Nam chẳng hạn như TCCA, cloramin b, PAC, oxy già hay chlorine. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng biệt. Đọc tiếp aquavet sẽ phân tích cho chúng ta thấy ưu và nhược điểm của chlorine.

Vì sao dùng clo để xử lý nước

Theo Hội đồng Y tế và Quản lý chất lượng nước Hoa Kỳ, khử trùng bằng clo bắt đầu dùng nhiều vào thế kỷ 20. Clo tiêu diệt các bệnh lây truyền qua đường nước như dịch tả, sốt thương hàn, kiết lỵ và viêm gan,..Nếu lúc nhỏ bạn để ý khi tắm hồ bơi sẽ có 1 mùi rất đặc biệt, đó chính là mùi clo. Ngày nay, khử trùng bằng clo vẫn là phương pháp phổ biến nhất cho nước uống công cộng và hồ bơi. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng mà còn tiêu diệt vi khuẩn, tảo và nấm mốc có thể phát triển trên thành của hệ thống chứa nước. Đồng thời loại bỏ mùi và vị khó chịu từ nước uống.

chlorine xử lý nước

Dù bạn xử lý nước thải, nước uống hay nước nuôi trồng thủy hải sản,..đều cần phải có chuyên môn và kinh nghiệm. Nếu nồng độ quá cao khi tắm, giặt, bơi lội có thể làm khô da và tóc, gây kích ứng mắt hay làm phai màu vải. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và vật nuôi.

Ưu điểm của chlorine

• Nhờ có độc tính cao, clo có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh trong nước uống một cách hiệu quả. Một chất khử trùng lý tưởng và ngăn ngừa nhiều bệnh tật lây lan.
• Sử dụng dễ dàng, không cần xử lý cầu kỳ.
• Chlorine có sẵn dễ mua, như aquatick, aquafit.
• Chi phí xử lý nước thấp.
• An toàn hơn với các phụ kiện, thiết bị trong nước.
• Chống lại sự tái nhiễm bẩn.

Nhược điểm của chlorine

• Tạo ra sản phẩm phụ sau khi xử lý nước chẳng hạn như trihalomethanes (THM). Nếu THM xâm nhập vào cơ thể chúng ta, về lâu dài nó có thể gây ra bệnh hen suyễn, ung thư bàng quang và bệnh tim.
• Mùi và vị khó chịu.
• Làm khô da và tóc.
• Làm phai màu quần áo.
• Làm khô gioăng cao su trong các thiết bị.
• Dễ bay hơi.

aquatick

So sánh muối và chlorine 

Lựa chọn giữa muối sát khuẩn hoặc chlorine là một ý tưởng khó lựa chọn và mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Mặc dù quyết định cuối cùng dựa trên nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn, nhưng Aquavet muốn giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 phương pháp này, để bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho mình.

Khi sử dụng muối xử lý nước sẽ giúp cho nguồn nước của bạn trong lành và sạch sẽ. Cả chlorine và muối đều tạo ra axit hypoclorơ là chất khử trùng. Muối sẽ an toàn hơn cho da và tóc, không làm phai màu quần áo, ít bay hơi. Nhưng chi phí của muối có thể cao hơn nếu xử lý nguồn nước lớn, muối có tinh ăn mòn cao dẫn đến nhanh hỏng kim loại - thiết bị có trong nguồn nước. 

Tác dụng phụ của chlorine là gì?

Chlorine được sử dụng trong nước hồ bơi vì nó tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng, oxy hóa các vụn hữu cơ, đồng thời chống lại tảo. Đối với cơ thể con người sau khi tiếp xúc với clo, các triệu chứng phổ biến nhất là: Thở khò khè - khó thở. Viêm họng, ho. Tức ngực, kích ứng mắt và da. 

chlorine xử lý nước

Công dụng của chlorine

Ngoài xử lý nước, thì chlorine được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống quanh ta. Chẳng hạn như sản xuất các sản phẩm giấy, nhựa, thuốc nhuộm, dệt may, thuốc men, thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng, dung môi và sơn.

Tại sao clo lại quan trọng? Clo cũng rất quan trọng đối với con người, chủ yếu vì nó kết hợp với natri ở dạng muối ăn NaCl, natri clorua. Tham gia tích cực vào việc điều chỉnh, duy trì cân bằng nước và muối trong cơ thể. Nó cần thiết cho hoạt động lành mạnh của các dây thần kinh và cơ bắp. Clo giúp thải độc tố, chất độc, khí cacbonic ra khỏi cơ thể. "Bạn ấy" tham gia vào quá trình giảm mỡ trong gan. Nó còn là một chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết cho thực vật bậc cao, nơi clo tập trung trong lục lạp.

Chlorine được tạo ra như thế nào? Clo được sản xuất bằng cách cho dòng điện chạy qua dung dịch nước muối (muối thông thường hòa tan trong nước). Quá trình này được gọi là điện phân. Thuật ngữ hóa học cho muối là natri clorua (NaCl).

aquafit

Chlorine xử lý nước nuôi trồng thủy sản

Nuôi trồng thủy sản thâm canh cần được quản lý cẩn thận nguy cơ nhiễm vi sinh vật, vi khuẩn có thể tàn phá sức khỏe thủy sinh vật. Cho dù đó là nuôi cá hay nuôi tôm thì các hộ nuôi trồng phải đạt được sự cân bằng tinh tế giữa bảo vệ nguồn nước, an toàn thực phẩm chăn nuôi và quản lý môi trường.

Aquavet đã hợp tác với các hộ nuôi trồng thủy sản, trang trại tôm để phát triển - hỗ trợ các phương pháp xử lý nước. Cách tiếp cận tổng thể của aquavet xem xét các yếu tố như nước thải ra từ các nhà máy chế biến gần đó; vận chuyển từ trại giống và nguồn nước hiện tại trong lồng/ao nuôi. Để diệt hoàn toàn vi khuẩn, bệnh nhiễm trùng cho thủy sản cần nắm rõ sâu về chất lượng nước. Các chuyên gia an toàn sinh học, nhân viên kỹ thuật của Aquavet luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn để chọn đúng loại hóa chất xử lý nước. Phù hợp với nhu cầu, địa điểm riêng của bạn. Hân hạnh được hợp tác!

chlorine xử lý nước

<!-- Global site tag (gtag.js) - Google Analytics --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=UA-226407268-1"> </script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-226407268-1'); </script> --